Việt Nam có khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư mỗi năm

Thứ Hai, ngày 26/6/2017 15:51

Chiều 25/5, Bệnh viện K đã tổ chức gặp gỡ báo chí để thông tin về tình hình ung thư và phương pháp điều trị. Tại đây, nhiều bác sĩ, chuyên gia đã bác bỏ những quan điểm trái chiều của dư luận thời gian qua về phác đồ điều trị ung thư hiện nay.

 Việt Nam xếp thứ 78/172 quốc gia có tỷ lệ tử vong vì ung thư cao

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư cho biết, theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL), Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư/năm. Có 172 quốc gia được báo cáo thì tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam là quốc gia đứng thứ 78, xếp theo tỷ lệ tử vong từ cao xuống thấp. Như vậy, thông tin từ nhiều bài báo gần đây cho rằng Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất thế giới là không chính xác. Cũng như các nước trên thế giới, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca vào năm 2020. Bệnh gặp ở mọi tầng lớp xã hội, mọi lứa tuổi, mọi khu vực địa lý và mọi ngành nghề khác nhau.

Đặc biệt, PGS.TS Trần Văn Thuấn cũng nhấn mạnh: Có ý kiến cho rằng, phác đồ điều trị ung thư bằng truyền hóa chất hiện nay quá lỗi thời và lạc hậu, không hiệu quả dẫn đến số bệnh nhân tử vong nhiều; hóa chất chưa tìm diệt được tế bào ung thư đã tàn phá lục phủ ngũ tạng của người bệnh dẫn đến tử vong, là phát biểu không có cơ sở khoa học. Các hướng dẫn của các tổ chức ung thư hàng đầu thế giới như Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, Hội Ung thư châu Âu khẳng định hoá trị vẫn là một trong các phương pháp quan trọng điều trị ung thư. Bên cạnh có thể điều trị khỏi một số ung thư, hóa trị có thể ngăn chặn được tiến triển của ung thư, giúp cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh. Các độc tính của hoá trị hầu hết có thể kiểm soát được. Nếu chỉ định đúng, hợp lý, hoá trị sẽ mang lại hiệu quả điều trị và các tác dụng phụ có thể chấp nhận được hay nói cách chuyên môn là người bệnh dung nạp được điều trị. 

PGS.TS Trần Văn Thuấn trao đổi với báo chí chiều 25/5

 Bác bỏ nhiều phương pháp điều trị chưa có cơ sở khoa học

Với câu hỏi: “Việc điều trị ung thư hiện nay có những phương pháp gì và hiệu quả ra sao?”, ông Thuấn cho biết, hiện nay có 4 nhóm phương pháp điều trị chính, được thử nghiệm, có minh chứng rõ ràng và đã được các trung tâm ung thư trên toàn thế giới áp dụng, bao gồm: Điều trị phẫu thuật (Chỉ định cho ung thư giai đoạn khối u khu trú và là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị triệt căn ung thư giai đoạn sớm); Điều trị xạ trị (phương pháp căn bản và thiết yếu để điều trị ung thư, WHO xếp xạ trị là một trong các phương pháp quan trọng nhất để điều trị và kiểm soát ung thư. 50-70% bệnh nhân ung thư có chỉ định xạ trị; Chỉ định xạ trị tùy theo loại ung thư); Điều trị hoá chất; Điều trị nhắm đích.

Hiện nay, xạ trị vẫn là phương pháp được WHO xếp loại quan trọng nhất để điều trị và kiểm soát ung thư

 Về quan điểm đưa ra điều trị ung thư bằng phương pháp thực dưỡng của GS. Ohsawa theo quy luật cân bằng âm dương, các nhà khoa học Bệnh viện K cho rằng đây chỉ được coi như một hình thức ăn chay. Nếu đảm bảo đầy đủ năng lượng thì đây cũng là chế độ ăn tốt vì ăn nhiều rau, hoa quả, từ lâu đã được khoa học y học thừa nhận dự phòng một số một số loại ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng. Nhưng chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Do vậy lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi đó là phương pháp điều trị ung thư, là một sai lầm và dĩ nhiên sẽ không mang lại hiệu quả.    

Cũng tại buổi trao đổi với báo chí chiều 25/5, các nhà khoa học Bệnh viện K và Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư đưa ra lời khuyên: Người dân cũng như bệnh nhân ung thư cần tìm hiểu và tham khảo các nguồn thông tin, tài liệu chính thống về phòng chống căn bệnh này từ các bác sĩ chuyên khoa và các cơ sở y tế, các hiệp hội ung thư uy tín. Đặc biệt, bệnh nhân ung thư cần hỏi bác sĩ chẩn đoán, điều trị của mình thật nhiều để hiểu rõ về bệnh tình, các phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng và tiên lượng;  không nên dễ dàng cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian, đánh mất cơ hội điều trị chính thống, chưa có cơ sở khoa học.

 

Nguyễn Thủy (hanoitv)

Ý kiến bạn đọc (0)
   
  Tags
  • Cứu sống bệnh nhân suýt mất mạng vì lao cơ

   Cứu sống bệnh nhân suýt mất mạng vì lao cơ

  • Vụ 8 người chạy thận tử vong: Hàm lượng Florua trong nước cao hơn 200 lần mức cho phép

   Vụ 8 người chạy thận tử vong: Hàm lượng Florua trong nước cao hơn 200 lần mức cho phép

  • Khởi tố, bắt tạm giam 1 giám đốc và 2 cán bộ vụ chạy thận làm 8 người chết

   Khởi tố, bắt tạm giam 1 giám đốc và 2 cán bộ vụ chạy thận làm 8 người chết

  • Bị chó dại cắn, chủ trang trại thiệt mạng vì chủ quan

   Bị chó dại cắn, chủ trang trại thiệt mạng vì chủ quan

  • Mỗi ngày có gần 200 người chết vì ung thư ở Việt Nam

   Mỗi ngày có gần 200 người chết vì ung thư ở Việt Nam

  • Nhà thiết kế danh tiếng qua đời vì ung thư

   Nhà thiết kế danh tiếng qua đời vì ung thư

  • Nạn nhân thứ 8 vụ tai biến chạy thận tử vong

   Nạn nhân thứ 8 vụ tai biến chạy thận tử vong

  • Bộ trưởng Y tế: Đúng quy trình, sao bệnh nhân chạy thận chết?

   Bộ trưởng Y tế: Đúng quy trình, sao bệnh nhân chạy thận chết?

  • Khởi tố vụ 7 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong

   Khởi tố vụ 7 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong

  • Dùng hàng trăm kg hàn the làm mì sợi

   Dùng hàng trăm kg hàn the làm mì sợi

   Xe sang

   Đăng nhập

   Close

   Đăng nhập tài khoản Nhân vật

   Đăng ký

   Đăng Nhập